Nguồn gốc 12 cung hoàng đạo

Bài viết của Ellemom Team
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 21/09/2018-06:52:38

Trong chiêm tinh học và thiên văn học thời cổ, các cung Hoàng Đạo là một vòng tròn 360 độ và được phân chia làm 12 nhánh, mỗi nhánh tương ứng với một cung

Trong chiêm tinh học và thiên văn học thời cổ đại, những cung Hoàng Đạo là 1 vòng tròn 360 độ và được phân chia thành 12 nhánh, mỗi nhánh tương ứng sở hữu một cung, một góc 300. Cung Hoàng Đạo tạo ra bởi những nhà chiêm tinh học Babylon cổ đại từ các năm 1645 trước Công nguyên. Vòng tròn 12 cung Hoàng Đạo hoàn hảo với 12 cung cân xứng có bốn mùa và 12 tháng. Các cung được phân chia làm bốn nhóm khía cạnh (Lửa, Nước, Khí, Đất), mỗi nhóm yếu tố gồm 3 cung đại diện cho những cung có tính bí quyết tương đồng với nhau.

Theo những nhà thiên văn học thời cổ đại, trong khoảng thời kì chừng 30 - 31 ngày, Mặt Trời sẽ đi qua một trong mười hai chòm sao đặc biệt. Ai sinh ra trong thời kì Mặt Trời đi qua chòm sao nào thì họ sẽ được chòm sao ấy chiếu mệnh và tính bí quyết của họ cũng bị chòm sao ảnh hưởng nhiều. 12 chòm sao tạo thành 12 cung trong vòng tròn Hoàng đạo, có nghĩa "Đường đi của mặt trời". Theo phương Tây, vòng tròn này tên là Horoscope. Tiếng Hy Lạp là Zodiakus Kyklos (ζωδιακός κύκλος) - "Vòng tròn của những động vật."

Các nhà khoa học ngày nay xem chiêm tinh học là trò mê tín dị đoan. Tuy vậy, chiêm tinh học vẫn giữ vị trí quan trọng trong nghiên cứu về "số phận con người" tại phương Tây và vẫn hiện diện ở ngay cả những nước mà ở đó chiêm tinh học bị cấm.

12 biểu tượng cung Hoàng đạo

Thời kỳ đầu
Sự phân chia vòng tròn hoàng đạo ra làm 12 cánh, mỗi cánh một ký tự được hình thành bởi các nhà thiên văn Babylon cổ đại vào thiên niên kỷ 1 TCN. Mỗi cánh có độ quay 30o tương ứng với một tháng trong lịch Babylon cổ. Các nhà thiên văn Babylon cũng đặt cho mỗi cung hoàng đạo một ký tự. Trong đó, cánh đầu tiên có tên là Bạch Dương (Aries), ký tự là một con cừu núi. Dần dần sau này, Hoàng Đạo đã có ảnh hưởng lớn hơn vào thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Việc sử dụng Hoàng Đạo để tiên đoán về tính cách, sự nghiệp,... vào thời kì này trở nên khá phổ biến. Nó có ảnh hưởng tới tận vào thời Trung Cổ sau này

Thời Hy Lạp cổ đại
Cách phân chia của Babylon du nhập vào chiêm tinh học Hy Lạp vào thế kỷ 4 TCN. Chiêm tinh số mệnh xuất hiện lần đầu tại Ai Cập thuộc Hy Lạp. Cung Hoàng Đạo Dendera (khoảng năm 50 TCN) là mô tả sớm nhất về 12 cung Hoàng Đạo.

Đóng vai trò quan trọng trong chiêm tinh học số mệnh của phương Tây là nhà thiên văn học kiêm chiêm tinh học Claudius Ptolemaeus với tác phẩm Tetrabiblos được xem là nền tảng của chiêm tinh học phương Tây

Mười hai cung Hoàng Đạo

Điểm khởi đầu theo lý thuyết của cung Bạch Dương là xuân phân. Các cung khác cứ thế nối tiếp. Ngày giờ chính xác theo lịch Gregory thường khác biệt chút xíu từ năm này sang năm khác, bởi vì lịch Gregory thay đổi tương ứng sở hữu năm chí tuyến, trong lúc độ dài năm chí tuyến mang thực chất đổi thay đều đều. Trong quá khứ gần đây và tương lai ko xa thì các sai khác này chỉ vào khoảng dưới hai ngày. Từ năm 1797 đến năm 2043, ngày xuân phân (theo giờ UT - Universal Time) luôn rơi vào ngày 20 hoặc 21 tháng 3. Ngày xuân phân từng rơi vào ngày 19 tháng 3, sắp đây nhất vào năm 1796 và lần đến là năm 2044.

Việc sử dụng 12 cung hoàng đạo để tiên đoán về tính tình, cốt cách con người cũng như công việc, sự nghiệp, chuyện tình cảm... đã trở nên rất phổ biến trong đời sống văn hóa các nước phương tây và cả giới trẻ Việt Nam ngày nay.

 

 

 

Bài viết liên quan

cung hoàng đạo