Những người thành đạt thường kiêng kị 9 điều này

Bài viết của Phạm Thanh Thủy
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 26/09/2018-11:53:19

Người thành đạt thường có các nguyên tắc sống riêng mà không phải ai cũng có thể đạt được. Nếu bỏ được 9 điều này, thì khả năng thành công của bạn sẽ rất lớn.

 Người thành đạt thường có các nguyên tắc sống riêng mà không phải ai cũng có thể thực hiện được. Nếu bỏ được 9 điều dưới đây, thì khả năng thành công của bạn sẽ là rất lớn.


1. Để tương lai bị quá khứ chi phối
Theo trang Business Insider, mỗi người đều có giới hạn, thử thách và đều từng mắc phải sai lầm. Điều quan trọng nhất là không để bản thân bị bó buộc bởi nó, mà thay vào đó phải học hỏi từ những điều này. Phải chăng nghe dễ khó làm? Điều đó còn phụ thuộc vào góc nhìn nhận của bạn. 

2. Ngồi lê đôi mách
Sẽ thật khó cưỡng lại những thông tin "vỉa hè" khi ngồi lê đôi mách. Tìm ra các lý do đằng sau quyết định của 1 ai đó, động lực đằng sau những hành động của họ hay các thông tin mật đằng sau mục đích của ai đó .... thường có vẻ khá hấp dẫn.

Không may rằng, những người mắc phải thói quen ngồi lê đôi mách về người khác cũng đã làm điều tương tự về bạn. Nói tới đây thì chắc điều đó sẽ chẳng còn thú vị nữa. Vì vậy, lần sau nếu bạn muốn "tám" chuyện về một ai đó, hãy suy nghĩ xem liệu bạn có nói thẳng được điều đó với họ không.

3. Nghĩ một đằng nói một nẻo 
Thông thường chúng ta khó có thể từ chối lời nhờ vả từ khách hàng, đồng nghiệp hay bạn bè. Tuy vậy việc nói "không" cũng không hề tệ như bạn nghĩ. Hầu hết mọi người thường hiểu cho bạn, còn nếu không thì bạn liệu có cần quan tâm xem họ nghĩ gì không?

Khi bạn nói "không", các bạn sẽ chỉ cảm thấy tội lỗi trong giây phút, còn Khi bạn đồng ý làm việc mà mình không muốn, bạn sẽ không thấy vui trong khoảng thời gian dài - hay ít nhất là trong thời gian bạn phải làm việc đó.


4. Ngắt lời người khác
Khi bạn ngắt lời người khác, điều bạn đang thể hiện ra là: "Tôi không quan tâm đến bạn nói gì. Tôi chỉ muốn nói điều tôi đang nghĩ". 

Bạn nếu muốn cải thiện các mối quan hệ công việc cũng như các mối quan hệ cá nhân thì hãy thực sự lắng nghe người khác nói. Thêm vào đó là hãy tự đặt câu hỏi để chắc chắn rằng bạn hiểu đối phương đang nói gì. Những người thành công luôn tự tin biết rằng họ nghĩ gì và họ luôn mong muốn được học hỏi từ những người khác.

5. Luôn đến muộn (mà không có lí do thuyết phục)
Có thể điều này sẽ khiến bạn căng thẳng, bởi nhiều người thường gặp vấn đề về kiểm soát thời gian. Tuy nhiên việc bạn hay trễ hẹn cũng sẽ làm người khác cảm thấy khó chịu với bạn. Bất cứ lúc nào bạn trễ hẹn, những người khác sẽ nghĩ bạn coi thời gian của mình quý giá hơn người khác. Có thể bạn nghĩ rằng việc trễ hẹn là bất khả kháng, tuy nhiên thực sự thì đó là một lựa chọn mà bản thân cho phép mình dễ dãi.

Những người thành công sẽ bắt đầu ngày mới sớm hơn 1 chút. Họ đến sớm so với các cuộc hẹn đầu tiên mà không phải lo lắng họ đang lãng phí thời gian. Vì họ đã lên kế hoạch và hoàn thành 1 số công việc đơn giản trong khoảng thời gian tới sớm đó. 

6. Tức giận
Hãy nghe theo lời khuyên từ Nelson Mandela: "Sự tức giận giống như là bản thân uống thuốc độc & mong chờ những kẻ thù của bạn trúng độc". Khi bạn luôn tập trung vào những điều xấu, thì người duy nhất bạn đánh mất sẽ là chính bản thân mình. Những người thành công luôn tập trung năng lượng cảm xúc của họ vào điều bản thân mình sẽ làm, chứ không phải điều người khác đã làm. 

7. Nghĩ bản thân luôn thiếu thời gian
Trong chúng ta luôn có 1 ai đó luôn làm được nhiều việc hơn so với người khác. Họ làm thế nào vậy? Chắc chắn họ chẳng còn thời gian cho việc gì nữa! Và sự thật thì họ có 1 cuộc sống rất tuyệt: xác định những điều quan trọng và tập trung thực hiện chúng. 

Hãy xác định các công việc ưu tiên của bạn. Bỏ qua thứ không quan trọng đi. Và sau đó bắt tay vào thực hiện chúng. Chúng ta đều có chung 1 quỹ thời gian. Điều khác nhau là phương pháp sử dụng mà thôi. Những người thành công sẽ biết cách sử dụng thời gian của họ hiệu quả nhất. 

8. Luôn cố gắng hoà hợp
Mặc dù nhìn qua thì không có vẻ là như thế, tuy nhiên thực sự thì chẳng ai thích chúng ta sẽ vì bộ quần áo ta mặc, ngôi nhà ta ở, chiếc xe ta lái  hay thậm chí là chức vụ mà ta đang nắm giữ. Tất cả điều đó chỉ là "những gì bạn có" - và người khác có thể thích những gì bạn có, tuy nhiên không có nghĩa là họ thích bạn. 
Những người thành công sẽ lựa chọn cách sống là chính mình, không cố gắng hoà động hoặc cố gắng tạo ra một ấn tượng giả nào đó, vì họ biết làm như vậy có thể mất đi nhiều người quen nhưng bù lại sẽ có được nhiều bạn tốt. 

9. Chùn bước trước những điều quan trọng

Những điều thực sự quan trọng đôi khi khiến ta do dự, chờ đợi thời điểm thích hợp, và thường cho bản thân thời gian suy nghĩ ra những giải pahsp khác, trong khi thời gian thì trôi qua dần dần. Và những ước mơ của ta cũng vậy.

Vì vậy, đừng để nỗi sợ hãi làm bạn mất thời gian. Hãy bắt đầu thực hiện những điều đã hình dung, mơ ước hoặc lên kế hoạch. Nếu muốn khởi nghiệp, hãy bắt đầu với bước đi đầu tiên. Nếu muốn thay đổi nghề nghiệp, hãy bắt đầu. Nếu muốn mở rộng hay gia nhập thị trường mới, thiết kế những sản phẩm hoặc dịch vụ mới, thì hãy bắt đầu đi.
 

Bài viết liên quan

lifestyle