Tiết lộ 9 cách quản lý thời gian hoàn hảo cho người thành đạt

Bài viết của Phạm Thanh Thủy
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 26/09/2018-11:23:35

 Có những thói quen đơn giản mà ai ai cũng có thể học theo để có thể kiểm soát thời gian một cách hợp lý và hiệu quả

 Có những thói quen đơn giản mà ai ai cũng có thể học theo để có thể kiểm soát thời gian một cách hợp lý và hiệu quả.
1. Thức dậy đúng giờ
Theo trang RealSimple.com tiết lộ, việc thức dậy mỗi sáng là việc đầu tiên trong ngày có thể gây lãng phí quỹ thời gian của mỗi người. Dù bạn cố tình ngủ nướng thêm 1 lúc hay chẳng may lỡ tay tắt nhầm chuông để rồi thức dậy trễ mất 30 phút, và rời khỏi giường ngủ đúng giờ vào mỗi sáng luôn là việc khó làm.

Diane Gottsman, chuyên gia tổ chức đưa ra 1 phương án vô cùng đơn giản là hãy đặt chuông báo thức ra xa tầm tay bạn. Bằng cách này, nếu bạn muốn tắt chuông báo thức thì sẽ buộc phải thực sự dậy và  rời khỏi giường.

2. Chuẩn bị bữa sáng sau khi nấu bữa tối
Ai cũng đều vội vàng vào mỗi sáng bởi vì đây là thời điểm bận rộn nhất trong 1 ngày. Những người đúng giờ sẽ luôn có kế hoạch cho buổi sáng ngay từ tối hôm trước. Đồ đạc đi làm sẽ được đặt ngay ngắn gần cửa ra vào. Và bữa trưa cho ngày hôm sau cũng được gói cẩn thận, cà phê thì chỉ cần bấm nút là cũng sẽ sẵn sàng.

Một số người thậm chí còn chuẩn bị trước quần áo để mặc ngày hôm sau. Việc chuẩn bị thật cẩn thận sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian, đồng thời giúp ra khỏi nhà đúng giờ.

3. Luôn hoàn thành công việc đúng lúc
Thông thường, một số người không biết kiểm soát thời gian thường khiến mình vào trạng thái “việc này chưa xong thì việc khá đã tới”. Ngược lại, nhiều người người sử dụng thời gian biểu hợp lý luôn lên kế hoạch trước cho các việc sẽ làm và nắm rõ họ sẽ dành khoảng bao nhiêu thời gian cho từng công việc.

4. Tạo cho bản thân những thói quen tốt
Nếu bạn luôn phải quay trở vào nhà vì đã lỡ quên sạc điện thoại, hãy sắm ngay cho mình thêm 1 chiếc tại cơ quan. Hoặc nếu như bạn luôn phải khổ sở đi tìm xem cặp kính râm của mình ở đâu, thì hãy tạo cho mình thói quen là đặt nó gần cửa ra vào. Những người đúng giờ biết mình cần làm gì để bảo đảm luôn chuẩn về thời gian đến từng phút. 

5. Tận dụng được khoảng thời gian trống
Phần nào tâm lý của người hay đến trễ có thế được giải thích do việc họ có nỗi sợ về việc phải chờ đợi hoặc không có việc gì để làm trong lúc đó. Những người này luôn có tâm lí “hiếu động” và những việc kiểu như phải ngồi chờ khám bệnh khiến họ thấy không yên.

Julie Morgenstern, tác giả của "Time Management from the Inside Out"  khuyến khích sử dụng những khoảng thời gian như vậy để làm các công việc đơn giản như gửi email hay đọc sách. Bằng cách luôn có việc để làm, các bạn sẽ luôn cảm thấy mình đạt được 1 điều gì đó.

6. Không quá ôm đồm
Sẽ rất hiếm khi bạn phải nghe được từ những người biết cách quản lý thời gian những câu đại loại như “thêm 1 chút nữa” hay cái gì đó tương tự. Việc ôm đồm sẽ dẫn khiến ta đi chệch khỏi quỹ đạo ban đầu khi làm việc. 
Nếu để ý lịch làm việc của người kiểm soát tốt thời gian, bạn sẽ nhận ra dễ dàng họ luôn để dư ra  chút thời gian giữa các buổi họp hoặc công việc, học tập. Khoảng thời gian này tương đối quan trọng bởi vì chẳng ai biết được rằng liệu sẽ có việc đột xuất nào sẽ diễn ra hay là không. 

7. Thành thục kĩ năng tính toán
Người kiểm soát tốt CHẮC CHẮN luôn là người có khả năng lập kế hoạch tốt. Họ sắp xếp mọi thứ trong ngày chính xác đến từng phút - thậm chí là cả thời gian cho việc dùngthang máy, đi lại…, nghĩa là họ sẽ hiếm khi bị chậm nhịp.

Nếu như bạn chưa thể đạt tới độ chính xác kể trên, thì hãy thử sắp xếp những việc sẽ làm 1 cách chặt chẽ trong 3 ngày tiếp theo. Theo dõi xem bạn mất bao lâu để có thể chuẩn bị cho ngày làm việc mỗi sáng, và mất bao lâu để đi từ nhà tới công sở, tính toán cả thời gian bạn dừng lại để mua 1 cốc cafe hay đồ ăn sáng. Dần dần, các bạn sẽ kiểm soát thời gian của mình 1 cách hoàn hảo. 

8. Biết thời điểm làm việc hiệu quả nhất trong ngày 
“Những người giỏi sắp xếp thời gian biết cách để phân bố sức lực tùy theo thời điểm trong ngày”, Morgenstern nhấn mạnh, vì người này nắm rõ thời điểm tốt nhất hàng ngày cho từng việc một.

Nếu như bạn cảm thấy đầu óc mình minh mẫn nhất trong buổi sáng, hãy giành nó cho các công việc khó nhằn nhất. Bằng cách bố trí khoa học lịch làm việc để đạt hiệu suất tối đa, các bạn sẽ không bị xuống sức hoặc tốn thời gian cho những công việc không thực sự phù hợp.

Bài viết liên quan

lifestyle