15 nguyên tắc giúp bạn xây dựng lối sống lành mạnh (Phần 1)

Bài viết của Elle Mom
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/09/2018-10:44:48

Một lối sống lành mạnh về tinh thần & cảm xúc có thể định nghĩa theo nhiều cách hiểu sau: hạnh phúc từ nội tại; cảm giác vững chắc về giá trị bản thân;

Một lối sống lành mạnh về tinh thần & cảm xúc có thể định nghĩa theo nhiều cách hiểu sau: hạnh phúc từ nội tại; cảm giác vững chắc về giá trị bản thân; hay  khả năng kiểm soát bản thân dù cho bạn đang ở trong bất cứ tâm trạng hoặc hoàn cảnh nào.

Ngày hôm nay chúng tôi sẽ nói về 15 thói quen giúp bạn có thể xây dựng 1 cuộc sống lành mạnh cho bản thân mình!

1. Nuôi dưỡng khả năng tự nhận thức

Kế hoạch đầu tiên để xây dựng 1 cuộc sống lành mạnh & đời sống tinh thần lạc quan chính là khả năng tự nhận thức về bản thân mình. Khi bạn luyện tập khả năng này, lâu dần các bạn có thể tự đánh giá được bản thân & hiểu được những niềm tin nào mà mình nên làm theo & những thứ nào bản thân không nên theo. Bạn có thể thực hiện như vậy bằng cách tự suy nghĩ & tự phân tích điểm mạnh, điểm yếu của bản thân thường xuyên.

2. Hiểu rõ ranh giới bản thân

Người có một tinh thần khỏe mạnh, đời sống lành mạnh luôn ý thức rõ ràng về ranh giới của bản thân & sống theo giới hạn cho phép. Vì họ biết làm như vậy sẽ không chỉ giúp tâm trí được khỏe mạnh & hạnh phúc mà còn sẽ giúp người khác trở nên tốt hơn. Thậm chí còn có thể nói “không” với những nhu cầu, hoặc có ham muốn không chính đáng bản thân.

3. Tha thứ & hàn gắn lại những quan hệ bị tổn thương, nếu có thể


 

Những người mạnh mẽ là những người biết tha thứ. Có thể họ sẽ đau buồn sau khi bị tổn thương nhưng họ cũng sẽ cố gắng vực dậy để đi qua những thương tổn đó. Nếu có thể, họ cũng sẽ hàn gắn nhưng đồng thời cũng biết khi nào là thời điểm tốt nhất để chấm dứt 1 mối quan hệ xấu.

4. Tập luyện thể chất & thói quen ăn uống lành mạnh

Tâm trí, cơ thể & tâm hồn có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Những người mạnh khỏe hiểu tầm quan trọng của từng yếu tố. Không chỉ mở rộng trí tuệ bằng việc đọc sách, học hỏi những điều mới lạ hay tập thiền định để thanh tịnh tâm trí mà còn phải biết cách giữ cho thể chất luôn khỏe mạnh qua chế độ ăn uống lành mạnh & rèn luyện thể dục thể thao điều độ. Điều này sẽ tăng khả năng tập trung, hoạt động hiệu quả & giúp bạn ngủ ngon hơn.

5. Nuôi dưỡng tình yêu bản thân

Người có một lối sống lành mạnh sẽ hiểu được tình yêu bản thân sẽ đi qua những giai đoạn thăng trầm, có lúc lên, lúc xuống như sự luân chuyển của bốn mùa. Tuy nhiên họ sẽ không bảo thủ với các thay đổi mà sẽ chấp nhận & nuôi dưỡng tình yêu bản thân dù họ sống ở bất cứ môi trường hay hoàn cảnh nào.

6. Đặt ra mục tiêu cao để phát triển bản thân

Những người có lối sống khỏe mạnh về tinh thần sẽ hiểu đucợ những giá trị về phát triển bản nhân. Họ lớn lên, trưởng thành & học hỏi từ những người thông thái mà họ ngưỡng mộ. Người sống nguyên tắc cũng dành nhiều thời hoa cho bản thân.

Bài viết liên quan

sức khỏe