15 nguyên tắc giúp bạn xây dựng lối sống lành mạnh (Phần 2)

Bài viết của Elle Mom
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/09/2018-10:52:22

Một lối sống lành mạnh về tinh thần & cảm xúc có thể định nghĩa theo nhiều cách hiểu sau: hạnh phúc từ nội tại, cảm giác vững chắc về giá trị bản thân

7. Tập luyện sự linh hoạt

Đây là khả năng thích nghi với mọi môi trường & hoàn cảnh. Người có tâm trí khỏe mạnh sẽ có 1 khả năng thích nghi rất tốt. Họ biết cách đánh giá hoặc cảm nhận những tình huống mới, cũng như biết cách phản ứng phù hợp với chúng.

8. Trau dồi lòng biết ơn với mọi người

Rèn luyện thói quen biết ơn là 1 trong những cách để nuôi dưỡng 1 tâm hồn đẹp. Nếu bạn muốn được mọi người yêu thương, hãy luôn bày tỏ sự biết ơn với những gì đã nhận được. Mọi người hiểu biết & có lối sống tinh thần mạnh khỏe hiểu & tôn kính “luật nhân quả”, do vậy họ luôn rèn luyện lòng biết ơn & đền đáp.

8. Tinh thần lạc quan

Bạn sẽ hiếm khi thấy những người có cảm xúc lành mạnh hay than phiền về cuộc đời của họ. Thay vào đó, bạn sẽ nhìn nhận hoàn cảnh hiện tại  & luôn tìm ra cách giải quyết chúng theo nhiều hướng tích cực. Họ luôn biết cách để giải quyết vấn đề & luôn tạo ra cơ hội để tự trưởng thành.

10. Cho phép bản thân mình tức giận

Họ sẽ thừa nhận, chấp nhận, & thể hiện 1 cách chính xác những gì mà họ cảm thấy. Họ sẽ không giữ nó trong lòng hay để vết thương mưng mủ lâu dài. Nếu như họ đang điên, họ để cho bản thân mình cảm thấy điên. Nếu bị tổn thương, ghen tuông, chán nản hay thất vọng… thì họ cũng sẽ thể hiện như vậy. Sự khác biệt giữa những  người có cảm xúc lành mạnh & người tiêu cực là họ sẽ nhận ra rằng họ cảm thấy 1 cảm xúc đặc biệt & cho phép mình dành thời gian để xử lí những cảm xúc đó.

11. Chủ động tìm tòi các kiến thức trong cuộc sống

Luôn luôn tìm tòi những điều mới mẻ như tham gia các hoạt động thiện nguyện, theo học & tìm hiểu ác khóa tu của mọi tín ngưỡng hoặc tôn giáo khác nhau, tìm hiểu các kiến thức hay kĩ năng mới để có thể thử thách tâm trí & thể lực bản thân đến giới hạn. Những người tích cực luôn tìm cách để bản thân ra khỏi ranh giới an toàn nhàm chán vì họ tin rằng vẻ đẹp của cuộc sống sẽ luôn xảy ra khi được ra ngoài & thực sự sống.

12. Hiểu được khi nào nên yêu cầu giúp đỡ

Người sống lành mạnh không ngại yêu cầu giúp đỡ hoặc họ sẽ cố gắng để vượt qua sự e ngại đó. Họ sẽ nhận được việc nhận được giúp đỡ bao giờ cũng tốt, nhưng khác với những kẻ chuyên nhờ vả & lợi dụng người khác, họ sẽ luôn tự xoay sở giải quyết mọi việc & chỉ tìm đến sự giúp đỡ nếu thật sự cần thiết. Dĩ nhiên, họ là những người biết ơn & luôn cố gắng đền đáp lại đối phương.

13. Chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc tốt bản thân là 1 yếu tố không thể thiếu nếu muốn có tâm trí khỏe mạnh. Những người này sẽ luôn biết khi nào cần thiết để tiếp thêm nhiên liệu cho cơ thể & tâm trí, họ có nhận thức rõ được giới hạn & rất yêu bản thân, do vậy họ cũng hiểu điều gì sẽ làm mình vui hoặc đem lại cân bằng trong tâm trí và cảm xúc.

14. Theo đuổi những đam mê

Con người có lối sống lành mạnh sẽ luôn biết làm việc để sống 1 cuộc đời ý nghĩa & 1 trong các phần quan trọng là theo đuổi niềm đam mê. Vì họ hiểu rằng, nếu như không làm vậy thì bản thân mình sẽ luôn mang 1 tâm trang không khuây khỏa vì không thể vẫy vùng trong mảnh đất họ hằng ao ước. Hãy luôn tìm kiếm đam mê của bạn & theo đuổi nó. Đó là một con đường dẫn bạn tới tình yêu.

15. Luôn yêu thương động vật

Tôi có thể khẳng định rằng, những người không yêu động vật sẽ khó tìm thấy được niềm hạnh phúc và giá trị nhân bản thật sự. Nếu như bạn yêu 1 chú chó, mèo, thỏ hay bất kỳ con vật nào bằng những cảm xúc chân thật nhất của mình, các bạn sẽ thấy được cuộc sống này ý nghĩa tới dường nào, khi có sự hiện diện của chúng trong cuộc sống, vì bạn đâu ngờ rằng, chúng ta cũng chính là cả thế giới của chúng.

Bài viết liên quan

sức khỏe