Bác sĩ khuyên 6 nhóm người này không nên ăn đậu phụ: Thử xem có bạn không?

Bài viết của Phạm Thanh Thủy
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 26/09/2018-09:37:08

Đậu phụ không hẳn là thực phẩm luôn tốt với tất cả mọi người. Hãy tìm hiểu xem bạn có nên ăn chúng hay không trong bài viết dưới đây?

Đậu phụ là một món ăn phổ biến tại Việt Nam vì có giá trị dinh dưỡng cao, giá cả lại bình dân. Tuy nhiên, đây không phải là thực phẩm luôn tốt với tất cả mọi người. Hãy tìm hiểu xem bạn có nên ăn chúng hay không trong bài viết dưới đây?
Đậu phụ là được sản xuất từ đậu nành, rất giàu chất dinh dưỡng và đa chức năng, chúng cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì giàu protein, vitamin E,canxi, kali,  stigmasterol và flavonoid, chúng giúp cải thiện khả năng miễn dịch, có lợi cho xương giảm mỡ máu, giảm triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ và nhiều tác dụng khác.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, bản chất của đậu phụ là có tính lạnh, lại giàu protein nên đây là món ăn không phù hợp với những người đang mắc bệnh hoặc đang trong triệu chứng bệnh liên quan tới đờm, tiêu chảy do lạnh bụng, thận yếu và bị gout.


1. Tránh ăn đậu phụ khi tiêu chảy do lạnh dạ dày 

Đậu phụ là 1 loại thực phẩm thuộc tính lạnh, có kết cấu mềm và dễ tiêu hóa, rất giàu nước, sau khi ăn, cơ thể sẽ được cung cấp thêm nước, thanh nhiệt giải hỏa, tăng cường thêm khí lạnh trong dạ dày, nhuận tràng thông tiện.

Do vậy, những người có bệnh liên quan tới đau bụng đi ngoài do lạnh thì tốt nhất không nên ăn đậu phụ, để tránh tăng khí lạnh trong dạ dày, dẫn tới tiêu chảy, nôn mửa hoặc tình trạng tiêu chảy trở nên ngày càng nặng hơn.

2. Những người có chức năng thận yếu nên tránh ăn đậu phụ

Đậu phụ rất giàu protein thực vật, và được chuyển hóa thành hợp chất có chứa nitơ & bài tiết qua thận sau khi ăn. Vì vậy có chức năng thận yếu, như người cao tuổi hoặc người có bệnh về thận không nên ăn đậu phụ, bên cạnh đó canxi trong đậu phụ rất dễ kết tủa, dễ gây sỏi thật.

3. Người bị bệnh gout

Trong đậu phụ có chứa một lượng lớn chất purine, hợp chất này sẽ làm tăng hàm lượng purine có trong cơ thể sau khi ăn thực phẩm nàyNhững người bị bệnh gout bản thân đã có sự trao đổi purine bất thường, do vậy nếu tiếp tục ăn thêm đậu phụ sẽ càng khiến hệ thống trao đổi purine trở nên rối loạn, làm bệnh trầm trọng thêm tình trạng bệnh gút.
4. Bệnh nhân thiếu iốt 

Đậu phụ chứa chất saponin, mặc dù có tác dụng ngăn ngừa triệu chứng chứng xơ cứng động mạch, song đồng thời cũng thúc đẩy nhanh sự bài tiết của i-ốt trong cơ thể.

Những người bị thiếu i-ốt trong cơ thể nếu như tiêu thụ lâu dài các chế phẩm từ đậu và đậu phụ chắc chắn sẽ dẫn tới việc thiếu i-ốt trong cơ 1 một cách thực sự, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu i-ốt cùng các triệu chứng khác.

5. Không ăn khi đang uống thuốc tetracycline

Đậu phụ rất giàu canxi và magiê, trong khi đó thuốc tetracycline có chứa thành phần phản ứng với canxi và magiê. Do vậy, lời khuyên dành cho bạn là không nên ăn đậu phụ trong khi bạn uống thuốc tetracycline, để không thay đổi thành phần của thuốc tetracycline, dẫn tới giảm tác dụng của thuốc.

6. Không ăn đậu phụ với số lượng lớn trong thời gian dài

Đậu hũ rất giàu protein, purine và saponin, nếu bạn ăn quá nhiều đậu trong dài hạn có thể gây ra những triệu chứng khó tiêu, chẳng hạn đầy bụng hoặc tiêu chảy, tăng thêm gánh nặng thải trừ chất thải của nitơ, khiến tình trạng bệnh gút trở nên xấu đi, gây thiếu iốt.

7. Không ăn kèm với rau bina hoặc hành tây

Đậu phụ là 1 thức ăn giàu canxi, trong khi rau bina và hành tây rất giàu axit oxalic. Nếu ăn đậu phụ với rau bina hoặc với hành tây để ăn cùng nhau, sẽ khiến cho canxi trong đậu phụ kết hợp cùng axit oxalic tạo thành hiện tượng canxi oxalat tích, làm giảm tác dụng bổ sung canxi của đậu, dễ dẫn đến bệnh sỏi.

Trên đây là các lưu ý khi ăn đậu phụ và những nhóm người không nên ăn cùng nguyên tắc kết hợp thực phẩm mà bạn cần nhớ. Hãy chia sẻ ngay cho bạn bè của bạn để mỗi người biết ăn uống đúng cách hơn nhé.

Bài viết liên quan

sức khỏe