Có nên uốn nhuộm tóc cho trẻ nhỏ?

Bài viết của Ellemom Team
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 06/09/2019-12:00:22

Có nên uốn nhuộm tóc cho trẻ nhỏ? Luôn là câu hỏi được đặt ra khi các ông bố, bà mẹ muốn làm đẹp cho con. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ dưới đây

Có nên uốn nhuộm tóc cho trẻ nhỏ? Luôn là câu hỏi được đặt ra khi các ông bố, bà mẹ muốn làm đẹp cho con. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ dưới đây của PGS – TS. James G. Wagner - khoa Giải phẫu, Đại học Michigan, Hoa kỳ nhé.

Tác hại của uốn, duỗi, ép tóc cho trẻ nhỏ

Những loại hóa chất như thuốc uốn nhuộm tóc thường chứa các thành phần hóa học có chức năng phá hủy kết cấu căn bản của sợi tóc, làm suy yếu và định hình theo ý muốn bằng nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, hầu hết các loại thuốc uốn nhuộm hiện nay được đánh giá an toàn với người trưởng thành chứ không phải trẻ em. Tại Việt Nam, việc sử dụng các loại thuốc uốn nhuộm không rõ nguồn gốc, xuất xứ rất phổ biến tại các salon tầm trung trở xuống, đặc biệt nguy hiểm với sức khỏe của trẻ nhỏ.

Trẻ em là đối tượng nhạy cảm khi tiếp xúc hóa chất, cho dù là trực tiếp hay gián tiếp. Do cơ thể đang trong quá trình phát triển nên một số cơ quan chức nắng như nội tiết, não hộ, hô hấp, sinh sản có thể bị biến đổi AND, không phát triển toàn diện nếu tiếp xúc với những loại hóa chất này.

Vậy trẻ bao nhiêu tuổi thì có thể uốn nhuộm tóc?

Theo bác sĩ Joshua Zeichner – Giám đốc nghiên cứu Hóa-mỹ phẩm – Bệnh viện The Mount Sinai (Mỹ) cho biết tóc của trẻ mỏng và mịn hơn, vì vậy hóa chất sẽ có tác dụng mạnh hơn, trẻ dễ bị dị ứng vì da đầu nhạy cảm. Tuy nhiên những mẹ có ý muốn làm đẹp cho con cũng không quá lo lắng, vì uốn nhuộm tóc không hẳn là quá nguy hiểm trong một số trường hợp.

Đầu tiên, uốn nhộm có bé sẽ hiệu quả và an toàn hơn nếu bé từ 5-6 tuổi trở lên, bé có sức khỏe tốt, đề kháng tốt. Các mẹ cũng có thể thử phản ứng thuốc của trẻ bằng cách bôi một ít thuốc lên cổ tay con, để qua 48h và quan sát, nếu da bị nổi mẩn đỏ, ngứa, nóng rát thì lập tức rửa sạch và không sử dụng loại thuốc này.

Có nên uốn nhuộm tóc cho trẻ nhỏ?

Như đã chia sẻ ở trên, các mẹ có thể làm điệu cho bé khi đã đủ lớn, và sử dụng những loại thuốc uốn nhuộm lành tính từ thiên nhiên, thảo dược,… Hiện nay có 2 loại thuốc mà các mẹ có thể yên tâm sử dụng cho trẻ, đó là thuốc uốn lạnh thảo dược và thuốc uốn Organic. Đối với thuốc uốn lạnh, tóc của bé sẽ không cần dùng nhiệt nóng, và đa số các loại thuốc uốn lạnh không có amonia ảnh hưởng đến bé, tuy nhiên khả năng giữ nếp kém, chỉ trong vòng 7-10 ngày. Đối với thuốc uốn Organic, các hóa chất trong sản phẩm được kiểm duyệt và đảm bảo an toàn cho người dùng, ngoài ra còn chứa hàm lượng lớn thực vật thiên nhiên lành tính, đạt tiêu chuẩn Organic của các tổ chức hữu cơ trên thế giới, là sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng.

Đối với thuốc nhuộm, các mẹ nên sử dụng loại thuốc nhuộm tạm thời, hoặc sử dụng những nguyên liệu thiên nhiên như lá móng, cà phê, cà rốt, trà xanh thay thế.

Bài viết liên quan

sức khỏe