Học cách cho trẻ ăn dặm đúng chuẩn theo bác sĩ hướng dẫn

Bài viết của Elle Mom
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/09/2018-09:29:55

Thực tế có nhiều bậc cha mẹ khá lúng túng về cách cho trẻ ăn dặm như nào là đúng cách, làm sao để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ?

Theo ThS. BS. Doãn Thị Tường Vi  tại Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi có thể bắt đầu ăn dặm. Khi đó, trẻ ăn dặm sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng hơn và quan trọng cho việc phát triển thể chất, trí tuệ.

Thực tế có nhiều bậc cha mẹ khá lúng túng về cách cho trẻ ăn dặm như nào là đúng cách, làm sao để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ? Hãy cùng tham khảo thông tin từ chuyên gia để có kế hoạch cho trẻ nhỏ ăn dặm khoa học đúng cách nhé.

1. Cho trẻ ăn dặm


Giống như người lớn, trẻ cần được cung cấp đủ 4 nhóm chất trong bữa ăn hàng ngày, bao gồm bột đường, chất béo, chất đạm, các vitamin và khoáng chất. Hai bữa bột chính hàng ngày, các lưu ý cần kết hợp đủ những thành phần này.

Bên cạnh việc cho ăn bột, trẻ nhỏ cũng cần được ăn trái cây thường xuyên. Mỗi ngày các mẹ bổ sung cho trẻ ăn một bữa trái cây nguyên chất để cố thể tận dụng nguồn chất xơ. Đặc biệt, sữa mẹ vẫn luôn là nguồn cung cấp dinh dưỡng quý báu cho trẻ nên các mẹ cần phải cho trẻ bú thường xuyên. 

Trường hợp các mẹ ít sữa, có thể cho trẻ nhỏ uống thêm sữa công thức, đảm bảo lượng sữa từ 500-700ml mỗi ngày. 

Trẻ khoảng 6 tháng tuổi không nên ăn quá nhiều đồ tanh vì hệ tiêu hóa còn yếu và cần cho trẻ làm quen từng bước dần dần. Do đó, thực đơn cho trẻ 6 tháng chỉ chừng 5g dầu tương đương 1 một thìa cà phê.


2. Cho trẻ ăn dặm đúng cách
Để trẻ ăn dặm hợp lý, bảo đảm sức khỏe, các mẹ cần biết cách chế biến thức ăn từ loãng đến đặc, từ ít tới nhiều. Bước đầu các thức ăn cần được nghiền nhuyễn, cho bé thử từ các món nhẹ có vị ngọt trước. 

Có thể cho bé ăn bột hoặc cháo xay nhuyễn từ gạo, bổ sung thêm các loại rau nghiền, trứng, thịt cá, … sau đó là dầu mỡ, hoa quả nghiền.

Nên cho bé ăn dặm từng ít một, các mẹ cũng không nên quá lo lắng vì khẩu phần hàng ngày vẫn có sữa. Sau mỗi ngày các bé quen dần sẽ tăng số lượng lên.

3. Phương pháp cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi
Ăn dặm những ngày đầu là việc cho trẻ làm quen với đồ ăn. Các bé có thể bắt đầu ăn bằng lưỡi vì đã quen với cảm giác uống sữa. Nhưng sau đó bé sẽ dần dần tìm ra cách để có thể giữ đồ ăn trong miệng và nuốt chúng. Trong quá trình tập ăn dặm, các mẹ cần lưu ý:

- Luôn ở cạnh với bé khi ăn dặm để phòng trường hợp các bé bị nghẹt thở.

- Để bé được chạm và giữ thức ăn của chúng như ý muốn.

- Cho phép các bé tự ăn bằng tay khi thấy bé quan tâm tới đồ ăn.

- Không nên ép bé ăn. Nếu các bé không hứng thú hãy chờ lần tiếp theo.

- Nếu cho bé ăn bằng thìa hãy đợi cho bé mở miệng trước khi cho ăn.

- Các thức ăn nóng cần nếm thử trước khi đưa vào miệng trẻ

- Không nên thêm muối đường vào đồ ăn

- Trong khi ăn dặm, cần duy trì khẩu phần cho con bú sữa mẹ hoặc sữa công thức như thường. Đó vẫn là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng trong suốt quá trình ăn dặm. Các mẹ hãy lưu ý rằng bé không nên uống sữa bò cho đến khi được một tuổi.

4. Có nên cho trẻ 4 tháng ăn dặm?
Nhiều chuyên gia y tế khuyên rằng trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi cho bé bú mẹ hoàn toàn, không nên ăn dặm khi 4 tháng tuổi vì bộ máy tiêu hóa lúc này chưa hoàn thiện để cung cấp các men tiêu hóa, ăn dặm quá sớm có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng và dị ứng. 

5. Nên cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa?
Các mẹ nên tập cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều. Lúc đầu là 1 bữa, sau tăng thành 2 bữa một ngày. Nếu tự nấu thức ăn cho bé thì cần cân đo kỹ lưỡng khẩu phần dinh dưỡng cho phù hợp với lứa tuổi.

6. Nên trẻ ăn dặm bột gì?

Cách tốt nhất là các mẹ nên nấu bột hoặc cháo xay. Thời kì ăn dặm các mẹ có thể nấu bột hoặc nấu cháo thêm trứng, hoặc thịt bò, thịt lợn… các bạn cũng có thể kết hợp với nấu cháo trứng gà bí đỏ, củ rền, cà chua, hạt sen, nấm hương… Thy đổi liên tục sẽ tạo được cảm giác thích thú cho bé khi ăn.

Bài viết liên quan

sức khỏe